DANH MỤC

Chế độ dinh dưỡng và tập luyện khi mang thai

Thời kỳ mang thai là giai đoạn rất thiêng liêng và hạnh phúc của mỗi người phụ nữ. Nhưng đó cũng là lúc mẹ lo lắng về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào là hợp lý. Nên ăn uống ra sao, cần bổ sung những chất gì, tránh những món gì… để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh1. Nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu

Việc ăn uống, nghỉ ngơi hay vận động trong giai đoạn mang bầu sẽ hoàn toàn khác so với giai đoạn bình thường. bởi vì trong thời kỳ mang thai, phụ nữ có rất nhiều thay đổi về cơ thể như: nội tiết tố, tăng cân, khối lượng tử cung tăng, cơ thể tích trữ mỡ… Do đó, mẹ bầu hãy nhớ những nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu sau đây.

1. Điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cân đối

Khi mang thai mẹ bầu cần ăn đa dạng 4 nhóm dinh dưỡng:

  • Chất đạm (protein): thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu đỗ…
  • Chất bột đường (carbohydrate): gạo, mì, ngô, khoai…
  • Các loại vitamin, chất xơ và khoáng chất: rau có màu xanh và các loại quả chín…
  • Chất béo (lipit): dầu, mỡ, vừng, lạc…

Các mẹ nên ăn uống như thế nào phù hợp với nhu cầu của bản thân, không nên ăn quá no sẽ dẫn đến tức bụng khó chịu. Nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày sẽ giúp việc hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và đảm bảo cơ thể không bị đói. Tuy nhiên, mẹ cần cân đối các nhóm dinh dưỡng để tránh tình trạng thiếu cân hoặc thừa cân.

2. Bổ sung Vitamin và khoáng chất

Việc bổ sung vitamin và khoáng chất là cực kỳ quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho cho bà bầu. Nó không chỉ đảm bảo việc phát triển của bé được diễn ra bình thường mà còn giúp mẹ có đủ sức khỏe để vượt cạn. Nên uống từ 2 – 2,5l nước mỗi ngày để duy trì lượng nước ối cần thiết cho thai nhi phát triển.Tuy nhiên việc bổ sung các thực phẩm hàng ngày nhiều khi không đảm bảo cân bằng lượng vitamin và khoáng chất cần thiết. Nhiều nhóm chất bị thiếu, nhiều nhóm chất bị thừa. Do đó, mẹ nên đi khám dinh dưỡng thường xuyên, tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung các viên vitamin uống phù hợp.

3. Nói không với những thực phẩm có hại

Để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, trong quá trình mang thai, không những mẹ cần ăn đa dạng mà còn cần tránh các thực phẩm có hại cho sức khỏe mẹ và bé như:

– Các loại thực phẩm sống như: sushi, gỏi cá, hàu, trứng sống, rau sống, thịt nguội…

– Đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ.- Các loại nước ngọt và nước có ga như: coca, pepsi…

– Các chất kích thích như: rượu, bia, cafe…

Giảm các loại đồ ăn nhiều calo, ít dinh dưỡng như đồ ngọt, đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt, thực phẩm chế biến sẵn.Vì những thực phẩm này có thể chứa những loại vi khuẩn hoặc các chất không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

4. Chế độ vận động hợp lý

Vận động cũng đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Việc vận động nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ giảm căng thẳng, dễ ngủ hơn, duy trì cân nặng ổn định và tăng sức dẻo dai giúp mẹ bầu vượt cạn dễ dàng hơn. Đồng thời vận động nhẹ nhàng cũng giúp thai nhi thoải mái, sảng khoái và gia tăng quá trình trao đổi chất.

Mẹ nên lựa chọn các chế độ tập nhẹ nhàng như: đi bộ, yoga, bơi lội… trong khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày. Hoặc luyện tập dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu cảm thấy mệt, mẹ cần nghỉ ngơi ngay, tránh tập luyện quá mức ảnh hưởng đến sức khỏe.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Trung tâm Yoga NewLife

Trung tâm Yoga NewLife được thành lập từ năm 2012 với mong muốn đưa Yoga tới với mọi người, giúp mọi người luyện tập tăng cường sức khoẻ, tinh thần, giữ được vóc giáng, trẻ trung.

Yoga NewLife hiện đang là địa điểm uy tín của hơn 1.000 học viên đang theo tập

Học viện Yoga NewLife cũng tự hào đã đào tạo trên 100 HLV Yoga chuyên nghiệp, trình độ cao, tự tin đứng lớp ngay khi hoàn thành xong khoá

  • CS1: Số B7 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân, Hà Nội
  • CS2: 57 ngõ Xã Đàn 2, Đống Đa , Hà Nội
  • 098 698 6129
  • www.yoganewlife.vn
  • yoganewlife@gmail.com

BẢN ĐỒ

0986986129